Tất cả về quạt phun sương, bạn nên đọc trước khi sử dụng hoặc mua quạt phun sương tất cả về quạt phun sương

Gia chánh

Tất cả về quạt phun sương, bạn nên đọc trước khi sử dụng hoặc mua quạt phun sương

Tất cả về quạt phun sương, bạn nên đọc trước khi sử dụng hoặc mua quạt phun sương

tất cả về quạt phun sương

Xem nhanh

Lợi và hại khi sử dụng quạt phun sương

Cách sử dụng quạt phun sương mang lại hiệu quả tốt nhất

Không nên sử dụng quạt phun sương trong phòng kín

Quạt phun sương thay thế điều hòa?

Quạt phun sương: Thủ phạm gây bệnh và hỏng thiết bị

Cách chọn lựa, sử dụng quạt phun sương tốt nhất


Lợi và hại khi sử dụng quạt phun sương

Bên cạnh những lợi ích như ít độc hại, dễ bảo trì và sử dụng thì quạt phun sương vẫn còn những bất lợi nhất định như dễ bị ăn mòn, sản sinh ra muỗi và gây bệnh truyền nhiễm.

Quạt phun sương hoạt động như thế nào ?

Quạt phun sương làm nước thoát ra dưới dạng những màn sương thông qua hệ thống vòi phun. Cơ chế hoạt động của loại quạt này là những giọt nước rất nhỏ bốc hơi ngay lập tức, tạo nên màn sương, trực tiếp làm giảm nhiệt độ của không khí nóng xung quanh.
Mặt khác, các cánh quạt có tác dụng lưu thông không khí xung quanh, cung cấp làn gió mát tạo sự thoải mái cho người sử dụng. Sự kết hợp giữa hệ thống phun sương và chức năng tuần hoàn của cánh quạt tạo nên tác dụng làm mát một khu vực rộng lớn.
Lợi và hại khi sử dụng quạt phun sương - ảnh 1
Quạt phun sương được nhiều gia đình ưa chuộng

Lợi ích của quạt phun sương

Chi phí điện thấp – Máy điều hòa thường sử dụng nhiều điện năng để làm giảm nhiệt độ. Tuy nhiên, đối với quạt phun sương, điện năng chủ yếu chỉ được dùng cho hoạt động của các cánh quạt và máy bơm nước trong việc tạo ra hệ thống phun sương. Sự tiêu thụ điện năng của quạt phun sương ít hơn là khi chúng ta sử dụng điều hoà.
Ít độc hại – Quạt phun sương sử dụng nước là loại chất chủ yếu trong việc làm giảm nhiệt độ xung quanh. Không giống như một số loại chất độc hại được sử dụng trong các thiết bị khác như điều hòa, nước được cho là không độc hại , không gây ô nhiễm môi trường và sự sống của các loài sinh vật khác trong quá trình thải ra.
Dễ dàng bảo trì, sửa chữa – Người sử dụng quạt phun sương dễ dàng trong việc lau chùi và làm sạch hai phần: hệ thống cánh quạt và phun sương của loại thiết bị này. Các thiết bị được lắp ráp đơn giản, thuận tiện trong việc tháo rời, giúp cho việc sửa chữa dễ dàng hơn. Khi gặp những vấn đề trục trặc đơn giản , người sử dụng có thể trực tiếp sửa chữa. Trong trường hợp hỏng hóc, các bộ phận thay thế trong loại thiết bị này luôn có sẵn và chi phí không tốn kém.
Lợi và hại khi sử dụng quạt phun sương - ảnh 2
Quạt phun sương dễ bị ăn mòn và sinh ra muỗi nếu không bảo dưỡng cẩn thận

Những bất cập khi sử dụng quạt phun sương

Ăn mòn – Sự ăn mòn diễn ra khi hơi nước tiếp xúc với kim loại và diễn ra không chỉ với các cánh quạt mà còn vơi bất kì bộ phận nào bằng kim loại tiếp xúc trực tiếp với nước.
Nơi sản sinh ra muỗi và các loại côn trùng khác – Nếu nước còn đọng lại trên quạt lâu ngày mà không được lau chùi thì có thể là nguyên nhân cho sự xuất hiện của muỗi và các loại côn trùng khác. Muỗi có thể dễ dàng bám vào các cánh quạt và sinh sản trên mặt nước tù đọng. Điều này có thể gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng.
Bệnh truyền nhiễm do các vi khuẩn sống trong nước - Legionella là một loại vi khuẩn phát triển mạnh trong nước. Nếu các cánh quạt phun sương bị nhiễm vi khuẩn thì có thể dễ dàng ảnh hưởng dến các loại thực phẩm hoặc đồ uống để gần quạt phun sương, khi hơi sương bám xuống cái loại thực phẩm hoặc đồ uống này.
Nhìn chung, thiết bị quạt được trang bị hệ thống phun sương là một sự lựa chọn hợp lý hơn việc sử dụng điều hòa. Chúng không độc hại và có khả năng tiết kiệm năng lượng. Bên cạnh đó, chi phí để sở hữu một chiếc quạt phun sương là không quá tốn kém.
Vận hành và chi phí bảo trì cũng tương đối thấp hơn so với hệ thống làm mát khác. Người tiêu dùng có nhiều lựa chọn với các loại sản phẩm Quạt phun sương khác nhau, phù hợp với mục đích sử dụng cho công việc kinh doanh hay sử dụng trong gia đình.

Cách sử dụng quạt phun sương mang lại hiệu quả tốt nhất

Quạt phun sương khi sử dụng không đúng cách sẽ phản tác dụng lại gia chủ.
Cách sử dụng quạt phun sương mang lại hiệu quả tốt nhất - ảnh 1
Giá cả đắt đỏ, có nhiều tính năng được cho là thông minh hơn, ưu việt hơn quạt gió thông thường như phun sương, làm tăng khí mát; "diệt khuẩn", đuổi côn trùng, hẹn giờ, mẫu mã thời trang… quạt phun sương cũng bị "bán tín, bán nghi" về khả năng dẫn bệnh về nhà.

Theo các chuyên gia của Hội lạnh và điều hòa không khí, quạt phun sương là một giải pháp điều hòa không khí, hoạt động trên nguyên tắc bốc hơi nhanh. Điều này có nghĩa, để tạo ra hơi nước, quạt phun sương phải có nước. Khi sử dụng đến tính năng phun sương, người tiêu dùng phải đưa nước hoặc đá lạnh vào hộp chứa. Với các tính năng tích hợp, nước sẽ được khuếch tán và cuốn theo chiều gió từ cánh quạt, tỏa ra đi làm mát.

Cũng chính vì làm tăng mát từ nước nên các chuyên gia cho rằng, hộp chứa nước hoặc đá sẽ là "ổ bệnh" của quạt phun sương. Chỉ cần đưa vào hộp chứa nước hoặc đá không sạch hoặc bẩn, sương phun ra từ quạt phun sương sẽ là những hơi nước không an toàn với gia đình, đồ dùng trong nhà. Hoặc trong quá trình sử dụng lâu ngày, tính năng tạo sương, phun sương gần nhưng ít khi sử dụng, hộp chứa, hệ thống dây dẫn không được vệ sinh, nấm mốc phát triển và tồn tại hoặc các vi khuẩn gây hại ẩn nấp.
Khi vận hành lại có thể cùng với việc khuếch tán nước, vi khuẩn, nấm mốc cũng sẽ khuếch tán theo vào không khí.
Cách sử dụng quạt phun sương mang lại hiệu quả tốt nhất - ảnh 2

Khi quạt phun sương đang vận hành không nên mở hộp chứa nước/đá. Ảnh minh họa

Trong quá trình dùng quạt phun sương, người tiêu dùng cũng cần quan tâm là quạt phun sương thường có tính năng dùng điều khiển từ xa hoặc bảng điều khiển. Những bộ điều khiển này cũng rất nhạy cảm với thời tiết và cách mà các gia đình sử dụng. “Của bền tại người” trong trường hợp này là rất đúng vì chỉ cần làm hỏng điều khiển từ xa hoặc tác động nhẹ cũng có thể thàm đứt mạch ở bảng điều khiển của quạt phun sương. Khi quạt phun sương đã hỏng và cần bảo dưỡng, bảo hành, có thể công năng, tác dụng sẽ không còn như mới nữa. Thậm chí, một số trường hợp, tính năng phun sương cũng hỏng luôn, chỉ còn tính năng tạo gió như quạt gió thông thường.
Quạt phun sương cũng được khuyến cáo nên sử dụng ở trong môi trường có điều hòa không khí hoặc khu vực không gian thoáng khí, không nên dùng ở trong môi trường kín, bí khí. Nếu dùng trong môi trường kín, bí khí sẽ nguy hại cho người sử dụng, nhất là đối tượng nhạy cảm về sức khỏe như người cao tuổi, trẻ nhỏ và đồ điện tử.

Khi dùng quạt phun sương cũng cần lưu ý đọc kỹ hướng dẫn dùng, cách dùng của nhà sản xuất. Nên chọn những nhà sản xuất có uy tín, thương hiệu được khẳng định. Trên thị trường hiện có các thương hiệu quạt phun sương quen thuộc như Alaska, Asia, Deton, Fusibo, Kangaroo, Roboss, Saiko, Sanyo, Korea King, Nagakawa hoặc những cái tên như Tiger Queen, Tifa, Nishimen, Shanaky, Oshi@ma.

Quạt phun sương cũng thường có hai loại chính là loại quạt cây và loại dạng hộp. Loại có màn hình hiển thị các chế độ đang hoạt động, có thêm chức năng xem giờ, báo thức và loại không có.
Lưu ý khi sử dụng quạt phun sương:
- Không nên đặt các vật nặng lên quạt, không để các vật cản trước quạt, không di chuyển - va chạm mạnh vào quạt khi đang sử dụng vì có thể gây chậm điện.
- Nên chú ý thay nước và súc rửa bình đựng nước thường xuyên để tránh nước bị nhiễm khuẩn gây các bệnh đường hô hấp. Muốn tăng độ bền cho quạt, nên chú ý châm nước đúng mực: không dưới 2 lít và trên 8 lít đã được tích hợp sẵn trên thân máy.
- Ngoài việc cân nhắc thương hiệu và giá cả, khách hàng còn chú ý nhiều đến tính năng đi kèm như màng lọc bụi bẩn, quạt dễ di chuyển, chức năng làm sạch không khí.
- Chọn mua các nhãn hiệu quen thuộc, mẫu mới đủ tính năng, đặc biệt là hàng phải còn nguyên thùng, nguyên đai, có phiếu bảo hành rõ ràng.
- Với quạt mới mua hoặc lâu không sử dụng, trước khi dùng nên để chạy không có nước từ 1-2 giờ (sau đó mới cho nước vào) nhằm tránh mùi ẩm mốc dễ gây bệnh.
- Không mở nắp bộ tích lạnh, tránh tối đa việc dung dịch bên trong bị đổ hoặc hao hụt gây mất tác dụng cung cấp độ lạnh, làm hỏng quạt.
- Vệ sinh định kỳ lưới lọc chắn bụi phía sau quạt, màn thấm nước, hộc đựng nước, xả đáy, tránh nghẹt các bộ phận bên trong quạt (nhất là đường ống bơm nước) để tránh quạt thổi ra mùi tanh cũng như không để nước bị nhiễm khuẩn.
- Muốn sử dụng quạt phun sương tạo ẩm như một chiếc quạt bình thường có thế tắt chế độ bơm nước.

Không nên sử dụng quạt phun sương trong phòng kín

Dù quạt phun sương có nhiều tính năng tiện lợi nhưng người tiêu dùng nên chú ý khi sử dụng để đồ đạc trong nhà được bền và đảm bảo sức khỏe cho gia đình.
Nghe theo lời quảng cáo quạt phun sương giúp cân bằng độ ẩm, tốt cho da và không gây các bệnh về hô hấp, đặc biệt tốt cho trẻ nhỏ nên gia đình chị Mai Thị Ngọc Liên ở Thụy Phương, Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã mua về sử dụng. Đặt trong phòng ngủ của con gái được 1 tháng, chị phát hiện thấy cháu có biểu hiện sốt, chán ăn. Bác sĩ khuyên nên cho cháu ngưng sử dụng quạt phun sương một thời gian. Từ đó đến nay, chị không thấy cháu gặp phải trường hợp trên nữa.
Ông Vũ Đình Tuấn, ngõ 30, phố Phan Bội Châu, Hoàn Kiếm (Hà Nội) than thở, từ khi dùng quạt phun sương, sàn gỗ nhà ông có biểu hiện phồng rộp, chiếc đĩa than cổ mà ông nâng niu bao nhiêu năm cũng tự nhiên không hoạt động, sửa lại cũng không dùng được.
Các bác sĩ bệnh viện đa khoa khu vực Chèm, Thụy Phương, Bắc Từ Liêm, (Hà Nội) cho biết, bật quạt kéo dài dẫn đến sự chênh lệnh về nhiệt độ cơ thể, ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu và bài tiết mồ hôi. Lúc này đòi hỏi các cơ quan trong cơ thể phải điều chỉnh hoạt động để lấy lại sự cân bằng cho cơ thể nên sẽ gây ra cảm giác mệt mỏi, khó chịu. Bật quạt không đúng cách dễ khiến cơ thể mắc phải các chứng bệnh như: sốt, cảm cúm, chóng mặt, buồn nôn, chán ăn…
Dùng quạt phun sương lâu trong phòng khiến độ ẩm trong không khí tăng lên, tạo điều kiện cho nấm mốc, các loại vi khuẩn có hại cho sức khoẻ phát triển nhanh. Ngoài ra khi độ ẩm không khí lên cao thì có thể gây oxi hóa nhiều đồ làm từ sắt mà không được sơn, đồ điện tử như tivi, đầu đĩa, loa đài…Vì vậy quạt phun sương nên dùng ở nơi ít đồ sắt thép, đồ điện tử và không sử dụng chế độ phun sương quá lâu. Khi sử dụng lâu, quạt còn tạo tiếng ồn nên hạn chế để trong phòng kín.
Đảm bảo thông thoáng
“Sử dụng quạt không phụ thuộc vào diện tích phòng rộng hay hẹp. Với phòng quá kín gió thì không nên sử dụng vì sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người và đồ dùng trong nhà. Chỉ dùng quạt phun sương khi trong phòng đảm bảo thông thoáng, có điều hòa hoặc quạt thông gió”, anh Hoàng Văn Tuấn, nhân viên kỹ thuật công ty TNHH thương mại VHC cho biết.
Không nên sử dụng quạt phun sương trong phòng kín - ảnh 2

Hơi nước từ quạt phun sương có thể làm hỏng nhiều thiết bị trong gia đình. Ảnh minh họa

Theo đó, sân vườn hay những khu vực thường tập trung đông người là những nơi thích hợp để đặt quạt phun sương. Khi dùng, chỉ nên mở quạt ở mức vừa phải, cho gió thổi nhẹ và lưu ý không để quạt chiếu thẳng vào người.
Bác sĩ Đồng Minh Hùng, Trưởng khoa nhiễm Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, khuyến cáo người tiêu dùng, khi mồ hôi ra nhiều, không nên lập tức bật quạt. Vì lúc này, mạch máu ngoài da đang giãn rộng, đột nhiên bị gió mát thổi tới sẽ co lại, khiến việc bài tiết mồ hôi lập tức bị ngưng trệ, gây mất cân bằng giữa việc sinh nhiệt và tán nhiệt trong cơ thể, nhiệt lượng dư thừa không được phát tán ra ngoài. Khi đi ngủ, thay vì đứng yên, nên để quạt ở chế độ quay, không để quá gần và không dùng quá lâu.
Để khắc phục tình trạng độ ẩm trong phòng quá cao do sử dụng quạt lạnh, các nhà sản xuất đã đưa ra nhiều cải tiến như: thiết kế thêm bộ điều khiển có hiển thị độ ẩm, định giờ hoạt động, định lượng gió, báo nhiệt độ... đồng thời, gắn thêm màng lọc phụ để tăng khả năng lọc không khí và dễ tháo lắp để vệ sinh, đảm bảo sức khỏe người sử dụng.
Khi di chuyển quạt phun sương, đặc biệt nên thận trọng. Nếu để nước tràn ra ngoài, dễ gây chập mạch điện, gây điện giật nguy hiểm tới người sử dụng.
Sử dụng đúng cách, quạt phun sương vẫn phát huy được hiệu quả trong mùa hè nóng nực. Hiện nay, quạt phun sương vẫn đang là lựa chọn của nhiều hộ gia đình và cơ quan.

Quạt phun sương thay thế điều hòa?

Quạt phun sương được quảng cáo với những tính năng, công dụng chẳng kém gì điều hòa, nhưng giá lại rẻ hơn rất nhiều, khiến người dùng có cảm giác điều hòa sắp hết thời.
Theo quan sát, trên thị trường hiện nay, bộ điều hòa – máy lạnh nếu không phải hàng cũ, luộc lại, sản phẩm mới, giá bèo nhất cũng phải tầm 5 triệu trở lên, chưa tính cả công và linh kiện phục vụ lắp đặt. Trong khi đó, những chiếc quạt phun sương, mẫu mã thời trang, nhẹ, không cần lắp đặt gì phiền phức, cứ "bê" từ nơi bán về dùng, giá lại rẻ hơn rất nhiều. Kiểu dáng rất thời trang, bắt mắt, phù hợp với mọi không gian gia đình, từ tuềnh toàng tới sang trọng.

Hiện các sản phẩm quạt phun sương cũng có nhiều thương hiệu khác nhau để người tiêu dùng lựa chọn như quạt phun sương - hơi nước Electrolux, Sanyo, Midea, Sanaky, Sunhouse, Kangaroo, Fusibo, Tiross, Nagakawa, Myota, Comet… Khoảng giá các sản phẩm giao động từ 700 ngàn – 3 triệu đồng/chiếc cũng được cho là vừa túi tiền của người tiêu dùng. Trên thị trường Việt Nam, chủ yếu có các sản phẩm của Việt Nam, Nhật Bản và Thái Lan. Đây là những nơi sản xuất có "lòng tin cao" về chất lượng sản phẩm, hàng hóa, trong đó có quạt phun sương.

Cùng với tác dụng làm mát thông thường nhưng những chiếc quạt điện khác, quạt phun sương được giới thiệu là có các chức năng điều khiển từ xa, điều chỉnh độ gió, điều chỉnh lượng hơi ẩm, tạo mát nhanh, giảm được 5 – 7 độ C khi sử dụng. Hơn nữa, quạt phun sương, tạo hơi ẩm, hay tạo hơi nước nhưng lại khô, không làm ẩm ướt, mốc tường nhà và nền nhà. Ngoài ra, quạt phun sương còn được quảng cáo là có khả năng đuổi côn trùng, lọc không khí, lọc vi khuẩn, làm sạch không khí… Các tính năng như vậy của quạt phun sương chẳng khác gì các sản phẩm điều hòa không khí đang quảng cáo và bày bán trên thị trường hiện nay.

Mặc dù được quảng cáo là vậy, nhưng khi tiếp cận và cần có chứng minh quạt phun sương có thể đuổi côn trùng, lọc không khí,
lọc vi khẩu, làm mát nhanh hơn so với điều hòa, thì chẳng có nhân viên tư vấn bán hàng nào hoặc hãng sản xuất nào có thể cung cấp và minh chứng được.
Quạt phun sương “tận diệt” điều hòa? - ảnh 2

Quạt phun sương chỉ nên dùng ở nơi không khí thoáng đãng, không nên dùng trong phòng kín. Ảnh minh họa

Qua tìm hiểu của PV, do nhu cầu của thị trường về các sản phẩm giải nhiệt đang tăng cao vì cả 3 miền đang ở vào mùa nóng. Đặc biệt nhất là miền Bắc và miền Trung đang có những ngày nắng rất nóng, lên tới 35 và trên 40 độ C. Các sản phẩm điều hòa, quạt gió thông thương, máy làm ẩm bằng hơi nước, quạt phun sương đang được các doanh nghiệp tung ra thị trường với những lời chào mời, giảm giá hấp dẫn. Nhiều khi là nói quá về công năng, tác dụng của sản phẩm để hấp dẫn người mua.
Theo quảng cáo của nhân viên bán hàng siêu thị Media Mart đường Trường Chinh (Hà Nội), quạt phun sương rất đa năng, tiện lợi và người tìm mua có cảm giá như điều hòa không khí sắp hết thời. Thế nhưng, một điều bất tiện khi dùng quạt phun sương là phải đổ nước vào để làm mát, còn điều hòa là thải nước ra khi làm mát.
Đồng thời, quạt phun sương cũng chỉ được khuyến cáo dùng ở trong môi trường thoáng đã, không gian mở, không nên dùng trong phòng kín, phòng có nhiều thiết bị điện, điện tử như ti vi, máy tính, máy chiếu, loa đài, âm ly…
Theo các chuyên gia của Viện Khoa học Nhiệt lạnh – Đại học Bách khoa Hà Nội, trước khi đưa các sản phẩm ra thị trường, các nhà sản xuất đã nghiên cứu rất kỹ thị hiếu, nhu cầu của người tiêu dùng. Thường quạt phun sương được đưa ra thị trường chủ yếu vào mùa hè. Có các dạng sản phẩm như dạng hộp, dạng cây và các máy phun sương khuếch tán nước vào không khí.
Với những tính năng như các doanh nghiệp bán và sản xuất quạt phun sương nói với người tiêu dùng, các chuyên gia cho rằng, chỉ qua mắt được người tiêu dùng thiếu hiểu biết.
Thậm chí nếu dùng quạt phun sương một cách tùy tiện, không đúng cách, không khoa học sẽ dẫn bệnh về nhà cho các thành viên trong gia đình. Nhất là với đối tượng trẻ em và người già, nếu có tiền sử bệnh đường hô hấp mãn tính, chưa xử lý triệt để được, quạt phun sương tạo độ ẩm cao sẽ làm cho bệnh nặng thêm. Hơn nữa, quạt phun sương không thể diệt vi khuẩn, đuổi côn trùng, lọc không khí. Ngược lại còn là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, làm hỏng nhiều sản phẩm điện, điện tử trong gia đình.
Nguy hại hơn, với các gia đình dùng sàn gỗ, gạch men có độ trơn trượt cao, quạt phun sương sẽ làm tăng thêm tình trạng nguy hiểm nhất là với người già và trẻ nhỏ. Hơi nước từ quạt phun sương có thể làm ẩm, làm gạch men và sàn gỗ trơn hơn, dễ bị ngã hơn.

Quạt phun sương: Thủ phạm gây bệnh và hỏng thiết bị

Dùng quạt phun sương, quạt hơi nước không đúng cách sẽ khiến cho nấm mốc phát triển, gây nhiều bệnh tật trong gia đình và hỏng các thiết bị như tivi, tủ lạnh, máy tính, sàn gỗ… trong nhà.
Quảng cáo thái quá
Mùa hè, quạt phun sương, quạt hơi nước được bày bán nhiều và được quảng cáo là chi phí thấp, tiết kiệm điện, cân bằng độ ẩm, di chuyển dễ dàng, gọn nhẹ…
Chị Nguyễn Thị Thu ở Xuân Thủy, Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết có đi tới các siêu thị tìm mua một chiếc quạt phun sương thích hợp với gia đình mình. Chị cho biết, nhà chị thường dùng điều hòa và nhưng nghe nói điều hòa không tốt cho giấc ngủ của trẻ nên chị muốn mua quạt phun sương thay thế những lúc cần thiết.
Quạt phun sương: thủ phạm gây bệnh và hỏng thiết bị - ảnh 1

Nhiều siêu thị quảng cáo thái quá công năng, tác dụng của quạt phụ sương. Ảnh minh họa

Tham khảo nhiều nhân viên tư vấn tại các siêu thị, chị Thu được biết quạt phun sương hoạt động dựa trên nguyên tắc bốc hơi nhanh. Nước sạch được nén với áp suất cao qua những vòi được thiết kế đặc biệt, chuyển hóa thành dạng sương phân tử siêu mỏng với kích thước hạt sương nhỏ bằng 1/10 đường kính sợi tóc, khuếch tán vào không khí nóng xung quanh, khiến sương bốc hơi ngay trong vòng 0,2 giây.
“Sử dụng quạt phun sương có thể làm giảm nhiệt độ trong phòng khoảng từ 5 – 7 độ C. Giá của các loại quạt cũng đa dạng, từ bình dân đến cao cấp, tôi dễ lựa chọn hơn”, chị Thu nói.
Hiện nay, thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm quạt của nhiều hãng như: Kangaroo, Comet, Sunhouse, Sanaky… Các mặt hàng này đều đa dạng về mẫu mã, chủng loại. Phổ biến hiện nay là loại quạt có vòi phun sương đặt phía trước, khi thổi tạo nên những làn sương phía trước quạt. Ngoài ra, còn có loại quạt kiểu cánh quạt lồng sóc có thiết kế tựa quạt thấp với khoang chứa nước bên dưới. Gần đây, một vài kiểu quạt mới nhưng thiết kế dạng tủ với quạt lồng sóc đặt nằm ngang và khoang chứa nước rộng cũng xuất hiện trên thị trường.
Giá các mặt hàng quạt phun sương rất đa dạng, có sự chênh lệch rõ rệt giữa các hãng. Giá một sản phẩm của Kangaroo thường dao động trong khoảng 2,4 đến 2,7 triệu đồng. Trong khi các hãng Comet, Sunhouse, Sanaky có giá mềm hơn: chỉ từ 1,5 đến 2 triệu đồng/ sản phẩm.
Theo khảo sát của PV Chất lượng Việt Nam, các mặt hàng quạt phun sương được bày bán tại nhiều siêu thị điện máy tại khu vực Hà Nội. Các mặt hàng đều được gắn thông tin về sản phẩm và tem CR theo đúng quy định. Nhiều sản phẩm quạt phun sương có xuất sứ từ Trung Quốc, Nhật Bản… Một số được sản xuất trong nước có mẫu mã không hề thua kém hàng ngoại nhập.
Tại nhiều cửa hàng bán đồ điện máy khu vực Nguyễn Lương Bằng, Nguyễn Trãi, Xuân Thủy, Cầu Giấy, đường Láng, các mặt hàng quạt phun sương cũng được bày bán với đa dạng chủng loại mẫu mã và giá cả. Theo những người bán hàng khẳng định, quạt phun sương không chỉ làm mát thông thường mà còn có công năng đuổi muỗi, tạo ion, lọc không khí. Ngoài ra, sản phẩm còn đước quảng cáo là tuyệt đối an toàn cho người sử dụng, không làm khô da, tốt với trẻ nhỏ, không gây hại tới đồ dùng trong nhà.

Nguồn cơn gây bệnh và hỏng thiết bị
Chức năng nổi bật nhất của quạt phun sương là cân bằng độ ẩm. Nếu gia đình sử dụng điều hòa có thể kết hợp với quạt phun sương vì nó giúp khắc phục nhược điểm hút ẩm của điều hòa. Nhờ có chức năng này mà quạt phun sương được ứng dụng rộng rãi ở nhiều môi trường khác nhau hơn là chỉ cho việc chống nóng thông thường.
Quạt phun sương: thủ phạm gây bệnh và hỏng thiết bị - ảnh 2

Hơi nước từ quạt phụ sương có thể làm hỏng nhiều thiết bị điện tử trong gia đình. Ảnh minh họa

Đối với phòng kín hơi, không thông thoáng thì việc phun nước và hơi lạnh (từ nước đá) sẽ làm không khí ẩm thấp, dễ tích tụ vi khuẩn. Do đó, nếu dùng lâu, độ ẩm trong phòng có thể tạo điều kiện cho nấm mốc, các loại vi khuẩn có hại cho sức khỏe phát triển nhanh. Hơn nữa, loại quạt này có thể gây hư hỏng cho một vài đồ đạc như giấy tờ, đồ nội thất bằng ván nhân tạo…
Theo anh Nguyễn Đăng Việt, nhân viên bán hàng hãng Kangaroo: “Để có được sản phẩm chất lượng, người tiêu dùng nên cân nhắc thật kĩ nhu cầu của gia đình, nơi làm việc. Nên chọn mua các thương hiệu đã có tên tuổi, có thông tin sản phẩm rõ ràng và có phiếu bảo hành”.
Giữa quạt phun sương, hơi nước và điều hòa nhiệt độ có chênh lệch giá cả rõ ràng. Nhiều người vì tiết kiệm chi phí nên mua quạt phun sương, hơi nước thay cho việc sử dụng điều hòa.
Tuy nhiên, cần cân nhắc mục đích, không gian nhà mà đưa ra quyết định hợp lý. Nếu là phòng kín, tốt nhất không nên sử dụng quạt phun sương, hơi nước mà nên dùng điều hòa thì sẽ hợp lý hơn.
Theo một số chuyên gia, quạt phun sương khi dùng lâu có thể khiến độ ẩm trong phòng tăng, dễ sinh nấm mốc, tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển nhanh. Kèm theo đó, các đồ đạc ngại nước như giấy tờ, đồ nội thất bằng ván ép, đồ da,… dễ hư hỏng.
Ngoài ra, việc sử dụng không đúng cách quạt hơi nước có thể gây ô nhiếm môi trường và tác động xấu đến sức khỏe như phát sinh bệnh về đường hô hấp, dị ứng, bệnh ngoài da.

Cách chọn lựa, sử dụng quạt phun sương tốt nhất

Chọn loại quạt phun sương nào vừa đẹp, an toàn và tiết kiệm không phải điều dễ dàng với người tiêu dùng khi trên thị trường hiện nay có rất nhiều chủng loại, mẫu mà và hình dáng khác nhau. Sau đây là một số lưu ý nho nhỏ để khách hàng chọn lựa và sử dụng quạt phun sương hiệu quả.
Quạt phun sương (quạt hơi nước) có chức năng chính là làm mát như các loại quạt chạy điện khác nhưng được bổ sung thêm chức năng tạo độ ẩm mát làm lạnh và lọc không khí nhờ màng lọc phụ. Sử dụng quạt phun sương có thể làm giảm nhiệt độ trong phòng khoảng từ 3 – 5 độ C.

Cân nhắc nhu cầu sử dụng
Công năng của các loại quạt phun sương, quạt hơi nước tương tự loại quạt thông thường, chỉ khác là dùng đá lạnh hay đá khô (như bình chườm) với cơ chế đẩy hơi lạnh qua màn chắn thổi vào không khí. Vì vậy, bạn cần cân nhắc để tránh lãng phí khi mua. Đặc biệt đối với phòng kín hơi, không thông thoáng thì việc phun nước và hơi lạnh (từ nước đá) sẽ làm không khí ẩm thấp, dễ tích tụ vi khuẩn. Do đó, nếu dùng lâu, độ ẩm trong phòng có thể tạo điều kiện cho nấm mốc, các loại vi khuẩn có hại cho sức khỏe phát triển nhanh. Ngoài ra, loại quạt này có thể gây hư hỏng cho những đồ đạc "ngại" nước như giấy tờ, đồ nội thất bằng ván nhân tạo…
Giữa quạt phun sương và điều hòa nhiệt độ có chênh lệch giá cả rõ ràng. Nhiều người vì tiết kiệm chi phí nên mua quạt phun sương thay cho việc sử dụng điều hòa. Tuy nhiên, cần cân nhắc mục đích, không gian nhà mà đưa ra quyết định hợp lý. Nếu là phòng kín, tốt nhất không nên sử dụng quạt phun sương mà nên dùng điều hòa thì sẽ hợp lý hơn.

Chọn lựa nhãn hàng phù hợp túi tiền
Quạt hơi nước ngày càng có nhiều thay đổi tích cực, khi mà các nhãn hiệu giới thiệu ra thị trường nhiều kiểu dáng và thiết kế mới lạ. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng quạt hơi nước, quạt đá như SaiKo, Sanyo, Alaska, Kagaroo… Mỗi hãng đều đa dạng mẫu mã, chủng loại các dòng sản phẩm. Có những loại quạt phun sương với bình nước có vòi phun sương đặt phía trước, khi thổi tạo nên những làn sương phía trước quạt.
Ngoài ra còn có loại quạt hơi nước kiểu cánh quạt lồng sóc có thiết kế tựa quạt thấp với khoang chứa nước bên dưới. Midea, Sanyo, Alaska cũng giới thiệu một kiểu quạt hơi nước mới nhưng thiết kế dạng tủ với quạt lồng sóc đặt nằm ngang và khoang chứa nước rộng.
Khi có nhu cầu mua quạt về sử dụng, người tiêu dùng nên chọn mua các nhãn hiệu quen thuộc, mẫu mới đủ tính năng, đặc biệt là hàng phải còn nguyên thùng, nguyên đai, có phiếu bảo hành rõ ràng. Ngoài việc cân nhắc thương hiệu và giá cả, khách hàng còn chú ý nhiều đến tính năng đi kèm như màng lọc bụi bẩn, quạt dễ di chuyển, chức năng làm sạch không khí...
Đại đa số các chức năng cơ bản của các dòng quạt đều khá giống nhau nên khách hàng nên dựa vào túi tiền để chọn lựa được một chiếc quạt có giá cả phù hợp. Hiện giá thành tùy từng loại mà dao động ở mức 1.000.000 – 3.000.000 đồng/chiếc.

Chọn máy theo không gian
Hầu hết các máy tạo ẩm đều hoạt động dựa trên công nghệ siêu âm, sóng này sẽ phá vỡ các phân tử nước, hóa hơi chúng sau đó dùng quạt thổi để các phân tử nước này bay lên và khuếch tán đều trong không khí. Khi bốc hơi nhanh, sương hấp thu nhiệt thoát ra ngoài phòng và do đó làm giảm nhiệt độ của môi trường xung quanh từ 5~7 độ C.
Với những không gian rộng như các quán bia, quán cafe, nhà xưởng, sân vườn…, khách hàng nên chọn loại máy phun sương có dung tích và công suất lớn hoặc lắp đặt hẳn hệ thống phun sương. Vì ngoài tác dụng làm mát, hệ thống phun sương còn có tác dụng tiếp thị, quảng cáo hiệu quả với làn hơi sương bay lờ mờ rất bắt mắt, gây sự chú ý và nhanh chóng tạo cảm giác mát mẻ cho khách hàng.
Nếu để dùng cho gia đình, phòng nhỏ thì các loại máy phun sương, tạo độ ẩm mini với dung tích vừa phải sẽ là sự lựa chọn hợp lý.

Sử dụng máy hiệu quả
- Môi trường thừa độ ẩm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc phát triển. Vì vậy, bạn không nên sử dụng máy tạo ẩm liên tục, chỉ nên cung cấp vừa đủ lượng hơi ẩm. Nếu bạn thấy kính trên cửa sổ đã phủ lớp sương mù, dấu hiệu cho thấy lượng hơi ẩm đã bão hòa, lúc này hãy tắt máy ngay.
- Rửa sạch bình chứa nước mỗi khi thêm nước mới, không sử dụng bình lưu cũ để ngăn ngừa sự hình thành vi khuẩn nấm mốc bên trong.
- Không để nước trong bình với thời gian dài nếu không sử dụng. Khi đó hãy đổ hết nước và lau khô tất cả từ trong ra ngoài.
- Bảo trì định kỳ hàng năm để giúp máy không bị hư hỏng.

Lưu ý khi sử dụng
- Người dùng chỉ cần cho nước vào bình chứa của quạt phun sương, máy bơm sẽ bơm nước bằng đường dẫn trước mặt quạt, sau đó quạt ra hơi mát.
- Khi muốn dùng như một chiếc quạt bình thường thì bạn có thế tắt chế độ bơm nước.
- Quạt phun sương còn có thể được dùng với mục đích như một chiếc máy phun ẩm để bảo đảm sức khỏe cho gia đình khi sử dụng máy điều hòa nhiệt độ.
- Với quạt hơi nước - phun sương mới mua hoặc lâu không sử dụng, trước khi dùng nên để chạy không có nước 1 - 2 giờ, sau đó mới cho nước vào để tránh mùi, mốc ẩm.
- Khi sử dụng, tuân thủ nghiêm quy trình vận hành do nhà sản xuất hướng dẫn khuyến cáo.
- Để quạt ở những nơi có không gian rộng như phòng khách, tránh hướng quạt gần đến những vật dụng dễ thấm nước hoặc đồ công nghệ
- Khi quạt đang hoạt động, không nên di chuyển mạnh vì có thể làm đổ nước, gây chập mạch điện.
- Không mở nắp bộ tích lạnh, tránh tối đa việc dung dịch bên trong bị đổ hoặc hao hụt gây ảnh hưởng tới quá trình cung cấp độ lạnh, dẫn đến làm hỏng quạt.
- Không sử dụng quạt liên tục quá lâu, tránh hơi nước tích tụ gây ẩm.
- Hàng tuần, nên lau rửa lưới lọc chắn bụi phía sau quạt, màn thấm, hộc đựng nước. Đặc biệt, nên thường xuyên xả đáy, tránh làm nghẹt các bộ phận bên trong quạt, nhất là đường ống bơm để nước không bị nhiễm khuẩn.

(st)
Nguồn http://giupviec.taoungdung.com/gia-chanh/95-tat-ca-ve-quat-phun-suong-ban-nen-doc-truoc-khi-su-dung-hoac-mua-quat-phun-suong.html
Share on Google Plus

About Ngoc Dung

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment

0 comments:

Đăng nhận xét